Chuyện mưa

Chuyện thứ nhất:

Từ ngày học thêm tiếng Hàn, bạn biết được nhiều cái khá thú vị. Chẳng hạn như, cùng một cách phát âm (hoặc na ná), nhưng mỗi thứ tiếng mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ gần gũi điển hình như 비 [bi] trong tiếng Hàn có nghĩa là mưa, cũng phát âm na ná với pee [pi] trong tiếng Anh có nghĩa là……thải chất thải ra khỏi cơ thể =.= Gặp trường hợp thế này, bạn là người Hàn đi du lịch ở châu Âu, gặp trời mưa liền la lên “Oh, [bi] [bi]” rồi nhảy múa thích thú giả dụ như bạn thích mưa, có khi nào người ta tốt bụng chỉ nhà vệ sinh công cộng cho bạn không ?

 

Chuyện thứ hai:

Chuyện là chiều nay trên đường về, lúc dừng đèn đỏ bạn gặp hai mẹ con nhà kia đi thi đại học về. Làm bạn nhớ hồi xưa bạn cũng thế. Cái thời mà được tống ba và không phải đội cái nồi trên đầu ấy. Cái thời tối tối mẹ bạn chạy lên quận 1 đón chị bạn, rồi chạy xẹt qua Gò Vấp đón bạn. Trời thì mưa ầm ầm, tay lái mẹ thì nặng, mà hai con khùng (xin lỗi hai) phía sau ngồi hát nghêu ngao inh ỏi. Hết bài này lại tới bài kia. Bạn còn nhớ, có lần tới giờ đi học trời đổ mưa ầm ầm. Mẹ bạn sợ không muốn cho bạn đi học, nghỉ ở nhà tránh bão. Thế là bạn ngồi ca một bài, bài ca về lòng kiên trì chịu thương chịu khó, bất chấp khó khăn vượt qua thử thách mưa gió đi học để mai sau thành người tài giúp ích cho gia đình xã hội và đất nước ….(vân vân và mây mây).… Sau này con bạn mà nói câu đó, bạn sẽ chỉ nói với nó một câu thôi: “Việc nhà thì lười chảy thây mà còn bày đặt”. Nhưng dù sao thì, mẹ bạn cũng cảm động trước tinh thần ham học và muốn cống hiến cho gia đình xã hội và đất nước của bạn. Nhiều khi cũng ngưỡng mộ các bậc cha mẹ phụ huynh rất chịu thương chịu khó. Bạn đi học, chỉ bị mưa lúc di chuyển, xong cũng an vị mài đũng quần trong lớp học, cũng coi như là dính chút mưa. Mẫu hậu đại nhân thì khác, chờ mòn mỏi dưới mưa trước cổng trường chờ đón bạn về, thế mà còn hỏi bạn “Có bị ướt không con ?”, “Hôm nay học có vui không con?”. Nhiều khi chở bạn có một bộ áo mưa cá nhân (không biết gọi phải không, nó như bộ đồ ấy), mẹ bạn nhường cho bạn, thế mà bạn còn chê tới chê lui, mặc vô rồi lúc cởi ra cảm giác như đứng giữa đường tuột quần ấy. Giờ nghĩ lại xin lỗi chứ còn hơn là mặc quần ướt vô lớp, nhìn cứ như mới vừa….hmm…..đi mưa về ấy.

 

Ngoài lề chuyện mưa một chút. Chẳng là hai chị em bạn đều lên đại học, hết cái thời ba mẹ hộ tống đi học hằng ngày. Hôm nọ mấy mẹ con ngồi tán phét, mẹ lại hồi tưởng lại hồi xưa “vượt nắng vượt gió vượt những cơn mưa rào” chở hai chị em bạn đi học. Mẹ kể, nói vất vả vậy chứ cũng có cái vui của nó. Trong lúc chờ đón các bạn, các vị phụ huynh cũng lập hội tán phét với nhau, tới tận bây giờ còn giữ liên lạc, nặng hơn còn gán ghép đòi làm…khụ….thông gia mặc dù hai đứa con chả biết quái gì nhau cả. Cho nên bây giờ mẹ bạn nhớ.

Chuyện thứ ba:

Hồi nhỏ bạn rất là ngây thơ. Kiểu như hồi đó cũng thích mưa, nhất là lúc trước khi mưa, hơi đất bốc lên thì bạn cứ bất chấp tất cả mà hít với hà, ai cũng bảo thúi quắc hít cái gì mà hít, hồi đó bạn nói gì nhỉ….à….”cái mùi nghe nó trong trẻo, tươi mát, mùi của sự sống”….khụ…. Những buổi chiều lúc tan trường mà gặp mưa, nước ngập lên cao, cũng cứ vô tư nhảy nhót hà rầm cho nước bắn tung tóe, còn nghĩ “chời ơi mát quá”….em nào biết nước ấy từ đâu mà ra, không biết chừng có đứa còn lợi dụng nước mưa làm điều xằng bậy…hị hị….Bạn có một kỉ niệm là…có hai đứa nhỏ đùa giỡn dưới mưa khá lãng mạn, tới khi người thân nàng lên đón, nàng bỏ lại chàng một mình trong cơn mưa…tuy nhiên có một điểm mà bạn thắc mắc mãi…..bạn không nhớ trường tiểu học của bạn có cái mái hiên đó…..không lẽ là mơ *đau buồn*….Quay lại chuyện chính, ừ thì hồi nhỏ bạn thích mưa, cho tới một ngày, bà chị thân yêu của bạn kể cho bạn nghe một câu chuyện:

– Mày thích mưa không?

– Thích

– Tao không, vì nếu trời mưa thì những người bán hàng rong sẽ không thể đi bán hoặc không bán được, người ta có thể phải nhịn bữa đó, còn những người lang thang thì bị ướt và phải tìm chỗ trú….

Bạn cảm động…ờhm…và thế là ghét mưa từ đó.

Lớn lên, có thêm nhiều lí do khiến bạn khẳng định bản thân mình ghét mưa.

1. Mưa, đi ra đường thì bị ướt. Mà bạn thì ghét bị ướt, nhất là khi phải ngồi lâu. Cái kiểu dở dở ương ương khô không ra khô mà ướt cũng chẳng ra ướt. Nó cứ ẩm ẩm, lạnh lạnh, còn đáng ghét hơn khi bạn ngồi dưới cái máy lạnh cứ phàaaaa rồi lại phàaaaa vào người bạn.

2. Mưa, đi đường rất là bực. Nước từ trên rơi xuống thì ít mà từ đít xe người phía trước văng lên thì nhiều. Nhiều người còn rất bảnh vùuuu một cái…bao nhiêu tinh túy từ đất tát thẳng vô người mình, bạn xinh đẹp nào mà mắc áo trắng về có áo mới style chấm bi đen trắng.

3. Mưa, chính là một đứa bị dở hơi lâu năm. Chuyện là, bạn không ra đường thì thôi, thò mặt ra đường là mưa, mà cũng chẳng phải mưa vừa. Lần đó bạn ra đường, mưa ào ào cách nhau có 1 cái xe mà không thấy đít xe người phía trước đâu, gió thì quật tới quật lui xe nghiêng qua nghiêng lại, nước ngập thì chảy xiết cuồn cuộn, chạy xe mà như đang bơi thuyền trên sông ấy. Đi được một đoạn thì hết mưa. Cũng đề phòng là nó hết rồi nó lại có tiếp, nên cứ mặc áo mưa chạy bon bon trên đường mặc dù đã là trời quang mây tạnh gió viu viu nhẹ nhàng. Đi được một đoạn xa thấy trời trong xanh, bạn đã bắt đầu thấy nóng và đặc biệt hơn là trên đường chỉ còn mỗi mình bạn mặc áo mưa..cũng an tâm cởi ra, giũ giũ gấp lại bỏ vào cốp xe….chuẩn bị nổ máy thì….ÀOOOOOOOO…… Còn một chuyện nữa, miệng bạn rất là xúi quẩy. Nhiều lần đi đường đang nắng chang chang, bạn đã không hát thì thôi, hễ cao hứng hả họng ra hát bài về mưa thì y như rằng mưa xối xả. Ngậm đắng nuốt cay kiếm bài nào có từ “nắng” hay thể hiện tình thương mến thương với ông mặt trời để hát với hy vọng mong manh là nó hết mưa và có nắng, éo nhớ lúc đó đang là chiều tối.

4. Mưa, làm bạn cũng dở hơi theo cơn mưa. Nằm nhà không có gì làm cũng buồn vu vơ như cơn mưa, chả có chuyện quái gì cũng buồn theo kiểu đời này có lắm sự cô đơn…khoảng lặng của cảm xúc….nốt trầm trong bản nhạc…..điểm nghỉ chân của cuộc đời…..bạn như con dở hơi.

5. Mưa, ngồi ở nhà cũng ghét, nhất là khi ở nhà một mình. Niềm vui nhỏ nhoi lúc này của bạn là cày show hài Hàn Quốc. ĐÙNG…XOẸT XOẸT…..BỤP…..Xong phim….bạn chạy với trái tim thổn thức phi thẳng lên giường trùm chăn qua khỏi đầu cố gắng ngăn cản bản thân nghĩ tới việc tự nhiên có tiếng nói hay có cánh tay đụng vô bạn. Ngoài ra thì lúc mưa người ngồi ở nhà cũng lo cho người đang ở ngoài đường nữa.

 

Bạn có từng đọc được một câu thế này: “Those who hate rain, hate life”, hay như “Some people feel the rain. Others just get wet”. Bạn cũng ngẫm nghĩ về những câu nói đó. “Life isn’t about waiting for the storm to pass…It’s about learning to dance in the rain” Cũng dặn lòng thôi mưa cũng không sao, enjoy đi…hmm…. Lúc mưa ầm ầm định bụng về cất xe rồi ra giữa đường quẩy thử xem cảm giác thế nào, nghĩ chắc cũng vui. Về tới nhà thì hết mưa, tụt hết cả cảm xúc.

Mưa cũng là cơ hội để bạn thể hiện. Kiểu như trùm áo mưa kín mít không ai thấy mặt, thế là thoải mái thể hiện bản thân kiểu như…sân khấu này là của chúng tôi…mưa thì ào ào nước thì văng tung tóe mà cứ hả họng ra gào hết sức có thể….

 

Cũng có một vài thời điểm bạn thích mưa. Thứ nhất là khi nghĩ về những nơi không có mưa, người ta chịu hạn hán, nên cũng cảm thấy trân trọng những cơn mưa. Thứ hai là…khi bạn không muốn thò mặt ra đường đi học, đi họp hay đi đâu đó, ừ thì lôi cơn mưa ra để biện hộ cho cái sự lười biếng của bản thân cũng không nên…..nhưng mà….sức khỏe cũng quan trọng chứ bộ….

Nói vậy thôi chứ đi đường mà gặp cơn mưa, nếu tâm trạng buồn một chút thì khóc, nước mắt hòa vào nước mưa trôi tuột nỗi buồn đi; nếu tâm trạng nặng một chút thì hát, gần cổ lên mà hát thì sức nặng sẽ theo lời ca bay thẳng ra ngoài; còn nếu không tìm thấy đích đến cho bản thân thì dừng xe lại, tấp vào lề, và ngắm những cơn mưa.

 

Ừ thì mưa rồi kìa….

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s